“Gió ngược mùa”, loạt sàn bất động sản bỗng tuyển hàng nghìn môi giới quyết quét sạch bảng hàng

“Gió ngược mùa”, loạt sàn bất động sản bỗng tuyển hàng nghìn môi giới quyết quét sạch bảng hàngDoanh nghiệp bất động sản đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Theo khảo sát của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), về sức khỏe doanh nghiệp, có khoảng 23% doanh nghiệp chỉ có thể “cầm cự” được hết năm nay nếu không có các chính sách điều hành vĩ mô, sự tác động mạnh mẽ của các chính sách.

“Các nhà phát triển bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính cao đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ gia tăng. Doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực đáo hạn trái phiếu tăng từng ngày và danh sách doanh nghiệp chậm thanh toán ngày càng kéo dài thêm do chưa có khả năng thanh toán lãi hoặc nợ gốc trái phiếu doanh nghiệp”, ông Đính nhận định.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư dàn trải, huy động vốn từ dự án này để phát triển dự án khác, do đó khi gặp vấn đề về nguồn vốn, hàng loạt dự án đã phải đồng loạt tạm dừng.

Đến thời điểm hiện tại, hệ lụy dễ thấy từ việc sử dụng đòn bẩy quá cao đã cho các doanh nghiệp bất động sản “bài học” để định hướng phát triển an toàn, bền vững hơn.

Để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, Chủ tịch VARS cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản buộc phải tái cấu trúc hoạt động. Đối với các khoản nợ trái phiếu, nợ tín dụng, nhiều doanh nghiệp sẽ buộc phải chấp nhận trả thêm tiền bằng các hình thức khác nhau trong quá trình đàm phán gia hạn trái phiếu với trái chủ để có thêm thời gian để tái cấu trúc nợ. Tuy nhiên, thời gian không nhiều, chỉ 1-2 năm.

Nhiều doanh nghiệp sẽ phải bán bớt tài sản để có nguồn tiền trả nợ. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể “vực dậy” nếu quyết liệt tái cấu trúc nhanh hơn để giải quyết triệt để các vấn đề.


Xuất hiện những “cơn gió ngược mùa” trên thị trường bất động sản

Mặc dù những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản vẫn bủa vây. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn xuất hiện những doanh nghiệp môi giới, được xem là “cơn gió ngược mùa” khi tuyển quân với một số lượng rất lớn.

Đơn cử, đơn vị OneHousing dự kiến đến cuối 2023, lực lượng môi giới sẽ lên tới 1.000 người, tập trung tại khu vực Hà Nội, chuyên bán loại hình nhà thổ cư, nhà dự án (cả cao tầng và thấp tầng). Đáng chú ý, mục tiêu của đơn vị này vào năm 2024 sẽ xây dựng mạng lưới môi giới trên cả nước, đạt 10.000 môi giới.

Theo chia sẻ của đại diện OneHousing, nhờ việc bắt tay với các chủ đầu tư lớn trên thị trường, đồng thời sở hữu nguồn dữ liệu thị trường bất động sản được tổng hợp trong hơn 10 năm qua, OneHousing đang nắm giữ độc quyền thông tin xác thực của 2 triệu căn nhà tập trung phần lớn tại Hà Nội, TP.HCM, Hưng Yên….

“Dữ liệu của mỗi căn nhà có tới 80 trường thông tin quan trọng như tình trạng pháp lý, biến động giá, diện tích, hướng, tiện ích nội ngoại khu, quy hoạch…. Tính xác thực về giá trị tài sản bất động sản được ngân hàng bảo chứng và cấp vốn vay với tỷ lệ cao”, đại diện đơn vị này nói.

Hay như Công ty Era Galaxy, vốn là đơn vị phân phối lớn tại TP. HCM với số lượng lên tới 4.000 môi giới (toàn bộ là cộng tác viên). Tuy nhiên, mới đây, đơn vị này đã “tiến quân” ra Hà Nội mở chi nhánh và tiếp tục tuyển 4.000 cộng tác viên môi giới bất động sản trong vòng 3 năm.

Đại diện của Era Galaxy chia sẻ: “Đây không phải thời điểm tốt của thị trường bất động sản. Các tỉnh dự án pháp lý tốt nhưng khó tạo sóng khiến các bạn môi giới chán nản, bỏ nghề. Tuy nhiên, đa phần các dự án chúng tôi chọn có tiến trình pháp lý chuẩn chỉnh, rõ ràng lộ trình pháp lý đến đâu. Chúng tôi tham gia khá nhiều dự án, không tập trung chuyên dòng sản phẩm nào. Bên cạnh đó, đội ngũ lực lượng của chúng tôi không phải trả lương”.

Hay như Công ty Cổ phần Địa ốc Mai Việt (Mai Việt Land) là một trong số rất ít sàn giao dịch vẫn giữ vững quân số sale với 2 sàn văn phòng quy mô lớn trên đường Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo CEO Mai Viết Vĩnh, hiện tại Mai Việt Land đang có tới 500 nhân viên môi giới bất động sản tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng… Thời gian sắp tới Công ty dự định tiếp tục tăng lên quy mô 600 nhân viên do tình hình bán hàng hiện tại khá tốt.

Mặc dù hiện nay thị trường vẫn khó khăn thì vẫn khó khăn, các môi giới bất động bỏ việc nhiều với những lý do như công ty không thanh toán hoa hồng theo cam kết hay bị cắt giảm… Tuy nhiên, lúc này lại là cơ hội tốt cho các công ty có chiến lực bài bản, tiềm năng tài chính vững tuyển môi giới để chuẩn bị cho một chu kỳ mới của bất động sản.Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh